Tổ chức thành công Hội nghị gặp mặt, kết nối tiêu thụ sản phẩm Hợp tác xã tỉnh Lạng Sơn năm 2024

Sáng ngày 25/4, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức thành công Hội nghị gặp mặt, kết nối tiêu thụ sản phẩm Hợp tác xã tỉnh Lạng Sơn năm 2024. Tham dự hội nghị có hơn 160 đại biểu đại diện cho các cơ quan, hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị gặp mặt, kết nối tiêu thụ sản phẩm Hợp tác xã

tỉnh Lạng Sơn năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 31/3/2024 của UBND tỉnh về tổ chức Hội nghị gặp mặt, kết nối tiêu thụ sản phẩm của các hợp tác xã tỉnh Lạng Sơn năm 2024; và thực hiện tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024 và nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày hợp tác xã Việt Nam; Thực hiện nhiệm vụ được giao, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan liên quan chuẩn bị các nội dung cần thiết để tổ chức Hội nghị gặp mặt, kết nối tiêu thụ sản phẩm của các hợp tác xã tỉnh Lạng Sơn năm 2024. Tại hội nghị, các đại biểu đã được xem Phóng sự về tổng quan tình hình phát triển KTTT, HTX trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới do Đài truyền hình tỉnh Lạng Sơn và Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện. Cũng trong hội nghị, các đại biểu đã được nghe các tham luận của các cơ quan, các HTX, hộ kinh doanh và đại diện doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với các nội dung về tiêu thụ sản phẩm và phương thức quảng bá tiêu thụ trên thị trường, ứng dụng chuyển đổi số trong kinh doanh, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, cách thức quảng bá sản phẩm trên các nền tảng số, các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển KTTT… ; Kết quả, tại Hội nghị đã tổ chức lễ ký kết 06 biên bản ghi nhớ về việc vay vốn; cung ứng, tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thực phẩm sạch, an toàn giữa các đơn vị, doanh nghiệp, HTX.

Đồng chí Dương Thị Hoan, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn báo cáo công tác giải quyết các kiến nghị, đề xuất của các HTX tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Dương Thị Hoan, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin về tình hình giải quyết các kiến nghị, đề xuất của các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với UBND các huyện và các sở, ngành liên quan đã giải đáp kiến nghị đề xuất của 28 hợp tác xã thuộc các nhóm vấn đề về: chính sách về hỗ trợ tín dụng, lãi suất; hỗ trợ thị trường, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; đất đai, môi trường; hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ khoa học - công nghệ; phát triển nguồn nhân lực, đào tạo; hỗ trợ của nhà nước, Quỹ hỗ trợ HTX. Mong muốn thời gian tiếp theo các HTX cần tự chủ trong sản xuất kinh doanh; nâng cao năng lực quản trị, lãnh đạo, kết nối các thành viên, thu hút các thành viên tham gia hoạt động kết nối giữa HTX với doanh nghiệp để tận dụng tối đa nguồn lực, tạo chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.Tích cực phối hợp các cơ quan, chính quyền địa phương để kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc, đề xuất các giải pháp, hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến kinh tế tập thể, hợp tác xã.

Bên lề Hội nghị, có 20 gian hàng của 11 huyện, thành phố và gian hàng của một số HTX, doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh.

Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cùng các đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP đặc trưng của các HTX trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Kết thúc hội nghị, đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiêm vụ chủ động, hướng dẫn các tổ chức, HTX tiếp cận hiệu quả với các chính sách hỗ trợ, giải quyết kịp thời các kiến nghị, đề xuất của HTX; triển khai hiệu quả Chương trình OCOP; tiếp tục rà soát, nghiên cứu, chủ động đề xuất hoàn thiện các chính sách của tỉnh đối với KTTT, HTX; tăng cường xúc tiến đầu tư, hỗ trợ các HTX trong chuyển đổi số, tiêu thụ sản phẩm. Liên minh HTX tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò, nhiệm vụ là cầu nối giữa HTX với các cơ quan, chính quyền trong triển khai các chủ trương, kế hoạch của tỉnh về phát triển KTTT; xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai các biên bản, thỏa thuận đã ký kết tại hội nghị ...

Nguyễn Ngọc Sơn