Tỉnh Lạng Sơn đứng thứ 13/63 tỉnh, thành phố về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023.

Ngày 09/5/2024, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tại Hà Nội.

Báo cáo Chỉ số PCI và PGI 2023 (nguồn: https://pcivietnam.vn/)

Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là chỉ số thường niên được công bố định kỳ từ năm 2005, do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện nhằm góp phần tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, hướng tới một nền kinh tế xanh, phát triển bền vững hơn tại Việt Nam. Trên cơ sở kết quả khảo sát các doanh nghiệp ngoài nhà nước tại toàn bộ các tỉnh, thành phố về những chuyển động của môi trường kinh doanh Việt Nam, chỉ số PCI chuyển tải tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tới chính quyền các cấp về chất lượng điều hành kinh tế và chất lượng quản trị môi trường của 63 địa phương.

PCI 2023 ghi nhận sự nỗ lực của nhiều địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cả 6 vùng trên cả nước đều có đại diện xuất hiện trong TOP30 của Chỉ số PCI 2023. Trong đó, vùng Đồng bằng Sông Hồng có 7/11 địa phương (Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Ninh Bình và Hà Nội); vùng Trung du miền núi phía Bắc có 5/14 tỉnh, thành phố (Bắc Giang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thái Nguyên và Lào Cai); vùng Duyên hải miền Trung có 6/14 địa phương (gồm Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Đà Nẵng, Bình Thuận, Bình Định và Thanh Hóa); Tây Nguyên có 1/5 địa phương (Đắk Nông); vùng Đông Nam Bộ có 3/6 địa phương (Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh và thành phố Hồ Chí Minh); vùng Đồng bằng Sông Cửu Long có 8/14 địa phương (Long An, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, Cần Thơ, Cà Mau, Trà Vinh và Tiền Giang). Đáng chú ý tỉnh Quảng Ninh lần thứ bảy liên tiếp giữ ngôi đầu bảng xếp hạng PCI; tỉnh Long An bứt phá lên xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố.

Bảng xếp hạng Top 30 PCI (nguồn: https://pcivietnam.vn/)

Lạng Sơn trong năm 2023 tiếp tục có bước thăng hạng từ vị trí thứ 15/63 tỉnh thành lên vị trí thứ 13/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, đạt 69,05 điểm. Một số điểm số thành phần vẫn duy trì được điểm số cao là chỉ số Chi phí thời gian" đạt 7,92 điểm; chỉ số Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự đạt 7,96 và chỉ số "Gia nhập thị trường" đạt 7,74 điểm. Tuy nhiên bên cạnh đó, các chỉ số Cạnh tranh bình đẳng, Tính minh bạchTính năng động của chính quyền tỉnh vẫn chưa được cải thiện đáng kể.

Năm 2023, chính quyền tỉnh Lạng Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả; cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính gắn với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân tiếp cận thực hiện giải quyết thủ tục hành chính; công tác thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh được cải thiện rõ rệt. Phát huy các kết quả trong năm 2022, Lạng Sơn tiếp tục có các bước tiến trong việc cải thiện môi trường đầu tư để nằm “vững chắc” ở giữa bảng xếp hạng năm 2023.

Phùng Vinh - Sở Kế hoạch và Đầu tư