Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Kế hoạch và Đầu tư

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nếu chúng ta có khát vọng, tâm sáng, trái tim lửa, chắc chắn mỗi ngày mới là một ngày tràn đầy năng lượng

Chia sẻ về kinh nghiệm để có được tâm, trí, thể lực khỏe, tinh thần khỏe, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu ba quan điểm. Thứ nhất, chúng ta phải sống có khát vọng, mục đích và lý tưởng thì mỗi ngày mới sẽ tràn đầy năng lượng. Với các bạn thanh niên, phải có lý tưởng, mục đích và khát vọng của mình. Thứ hai, phải có tâm sáng, làm gì cũng nghĩ đến đất nước, Tổ quốc, dân tộc, Nhân dân, chứ chưa làm gì đã nghĩ đến lợi ích cá nhân, người thân của mình thì sẽ không làm được cái gì hết. Thứ ba, phải có một trái tim lửa, quyết liệt. Điều đó rất phù hợp với thanh niên, lực lượng tiên phong, gương mẫu, đi đầu, không ngại thách thức, không ngại rủi ro.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ về cuốn sách "My vision", tầm nhìn thay đổi quốc gia của ông Vua Dubai, một tiểu vương quốc của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và cho rằng, thanh niên phải luôn luôn lấy nhiệt huyết, tinh thần dẫn đầu, tiên phong và phải là số một.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên năm 2023. Ảnh: chinhphu.vn

Về câu hỏi “Thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động tham mưu và Chính phủ ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và thực hiện nhiều hoạt động thu hút đầu tư, huy động các nguồn vốn cho khởi nghiệp sáng tạo. Xin Thủ tướng và Bộ trưởng chia sẻ thêm về các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và đặc biệt là định hướng hoàn thiện chính sách nhằm hiệu qua hơn thu hút đầu tư cho khởi nghiệp thông qua các quỹ đầu tư cho doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, mục tiêu phát triển đất nước của chúng ta trong thời gian tới là rất lớn. Mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam trở thành một nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại và thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 là một nước phát triển có thu nhập cao. Đây là mục tiêu rất quan trọng và rất lớn trong khi thời gian còn rất ít, rất ngắn.

Để đạt được mục tiêu đề ra thì đâu là động lực, đột phá, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư có ý nghĩa hết sức quan trọng, là cơ hội để Việt Nam tận dụng để trỗi dậy, đuổi kịp, tiến cùng và vượt lên, đạt được những khát vọng của mình.

Muốn làm được điều này thì yếu tố con người là quyết định, sau đó đến thể chế, đầu tư, hệ sinh thái... Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đưa ra 3 đột phá chiến lược là thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực chất lượng cao và bổ sung 2 nội hàm mới đó là khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; là giá trị văn hóa con người Việt Nam.

Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu chỉnh sửa, sửa đổi Nghị định số 38/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo để phù hợp với thực tiễn hơn, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư theo cách nó tác động đến nền kinh tế và tận dụng Cuộc cách mạng này để đạt được mục tiêu đề ra. Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tập trung vào xây dựng rất nhiều hoạt động, chương trình, trong đó có thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và hiện đã hình thành, đưa vào hoạt động hơn một năm nay tại Cầu Giấy.

Thứ hai, Bộ đang xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc và hướng đến mục tiêu xây dựng Trung tâm thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu của khu vực, trong đó có 8 trung tâm nghiên cứu với 8 ngành công nghệ chính, gồm: Công nghiệp sản xuất thông minh; Đô thị thông minh; An ninh mạng; Công nghiệp sáng tạo; Môi trường; Kinh tế; Sản xuất chíp và bán dẫn; Năng lượng ISO; Hình thành các trung tâm, các hệ sinh thái theo hướng kết nối giữa Nhà nước, các viện nghiên cứu, các trường đại học và các doanh nghiệp để tạo cơ chế thuận lợi, chính sách vượt trội, đặc thù nhằm hỗ trợ, thúc đẩy cho nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

Về nguồn nhân lực, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang kết nối với gần 20 trường đại học hàng đầu để hỗ trợ cho các trường tiếp cận với kinh tế số, chuyển đổi số; hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp; hỗ trợ chuyển đổi số cho toàn bộ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam với mục tiêu đến năm 2030 các doanh nghiệp được tiếp cận, hỗ trợ cần thiết.

Năm 2018, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan thành lập được ra mắt với gần 1.600 chuyên gia, trí thức người Việt đang làm việc tại các tập đoàn công nghệ, các viện/trường hàng đầu thế giới. Đây là nguồn lực trí thức rất lớn, sẵn sàng tham gia, đóng góp vào các hoạt động, dự án công nghệ, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Mạng lưới đã có mặt tại 20 quốc gia (gồm 08 Mạng lưới thành phần tại Đức, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, Châu Âu, Đài Loan, Bờ Đông và Bờ Tây Hoa Kỳ) và các chuyên gia, nhà khoa học, tri thức trẻ người Việt trên khắp toàn cầu chung tay với lực lượng nghiên cứu trong nước để hình thành công nghệ mới đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang ấp ủ thực hiện “chương trình đào tạo tinh tài cho Việt Nam” đây là tham vọng, nỗ lực triển khai trong giai đoạn qua trên tinh thần hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, có điều kiện tốt nhất để vươn lên, dùng tri thức, kiến thức của mình đóng góp cho đất nước trong thời gian tới, góp phần thay đổi quốc gia, dân tộc, cho Việt Nam trỗi dậy và đạt được các mục tiêu, tham vọng đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Bộ trưởng nhấn mạnh./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư


Nguồn:sokhdt.langson.gov.vn Sao chép liên kết