Chiều ngày 15/7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Hội nghị diễn ra với hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 63 điểm cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư 63 tỉnh, thành phố.

Tham dự tại điểm cầu chính Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Bộ trưởng và các Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đại diện các đơn vị làm công tác Kế hoạch, Đầu tư tại các bộ, ngành, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. Tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có bà Hứa Thị Hằng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì và thành phần tham dự gồm có tập thể Ban Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thống kê, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn và Trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường đã làm ảnh hưởng một số ngành, lĩnh vực như bán lẻ hàng hóa dịch vụ, nhu cầu và sức mua chưa phục hồi mạnh mẽ, chi phí đầu vào còn cao. Đồng thời vẫn còn những nút thắt chưa được tháo gỡ trong lĩnh vực nhà ở, bất động sản... Theo Bộ trưởng, 6 tháng cuối năm là thời gian đặc biệt quan trọng, với nhiều công việc, nhiệm vụ lớn đặt ra cho toàn ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu cần làm tốt hơn nữa công tác tham mưu chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và các ngành, lĩnh vực, các địa phương. Đặc biệt, phải tổ chức thực hiện hiệu quả các giải pháp, chính sách, quy định mới ban hành, đồng thời có những giải pháp mới, mang tính đột phá cho tăng trưởng và phát triển để đáp ứng kỳ vọng và yêu cầu mới đặt ra trong 6 tháng cuối năm và cả năm 2024. Các đơn vị trong ngành tiếp tục chủ động, tích cực nghiên cứu, tham mưu xây dựng các kế hoạch, phương hướng, định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công, các ngành, lĩnh vực năm 2025. Hội nghị đã được nghe 13 ý kiến tham luận của các đơn vị thuộc Bộ và Sở Kế hoạch và Đầu tư các địa phương, trong đó tập trung vào các đề xuất kiến nghị, giải pháp để thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh 5 điểm nổi bật của ngành đã đạt được và đề nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phát huy tối đa các mặt tích cực, kết quả đạt được; khẩn trương, kiên quyết, kiên trì khắc phục những mặt còn hạn chế, bất cập, quyết tâm nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ. Đồng thời, tập trung vào các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng yếu như: Phát huy hơn nữa tinh thần chủ động trong cải cách, cụ thể hóa tầm nhìn dài hạn và chiến lược, tư duy đột phá, đổi mới sáng tạo; rà soát cơ chế chính sách để kịp thời điều chỉnh, xử lý những vấn đề thực tiễn đặt ra; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phân công, phân nhiệm bảo đảm quản lý thống nhất, hiệu lực, hiệu quả hoạt động; thu hút FDI, thúc đẩy đầu tư tư nhân; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các dự án hạ tầng chiến lược, quan trọng; đẩy mạnh công tác quy hoạch, sớm đưa các đồ án quy hoạch đi vào cuộc sống; thúc đẩy liên kết vùng, tạo ra động lực tăng trưởng mới; tiếp tục điều tra, tổng hợp và cung cấp thông tin thống kê kịp thời, chính xác, phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước và Chính phủ; tăng cường đối thoại, hợp tác kinh tế, thu hút các nhà đầu tư chiến lược; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng…

Thu Uyên Sở Kế hoạch và Đầu tư