Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

UBND tỉnh tổ chức hội nghị lãnh đạo UBND tỉnh gặp mặt hợp tác xã (HTX) năm 2023

Sáng 15/3, UBND tỉnh tổ chức hội nghị lãnh đạo UBND tỉnh gặp mặt hợp tác xã (HTX) năm 2023. Đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố cùng đại diện 100 HTX và 7 doanh nghiệp, đơn vị phân phối sản phẩm trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, kinh tế tập thể (KTTT), HTX trên địa bàn tỉnh duy trì và hoạt động ổn định, doanh thu, thu nhập của HTX và người lao động trong các tổ chức KTTT có chiều hướng gia tăng.

Tính đến hết tháng 2/2023, trên địa bàn tỉnh có 463 HTX với tổng vốn đăng ký khoảng 1.035 tỷ đồng. Các HTX trên địa bàn tỉnh hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp (chiếm 72,2%). Tổng số thành viên của HTX là 5.367 thành viên, doanh thu bình quân của HTX là 1,2 tỷ đồng/HTX, mức thu nhập bình quân của người lao động trong HTX đạt khoảng 4 – 5 triệu đồng/tháng; đóng góp ngân sách nhà nước của các HTX năm 2022 là 7,6 tỷ đồng.


Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày, giới thiệu một số sản phẩm tiêu biểu của HTX trên địa bàn tỉnh

Trong năm 2022, các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho 13 HTX với số tiền 395 triệu đồng; hỗ trợ các HTX tham gia chương trình “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”. Cùng với đó, hỗ trợ HTX vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX và các ngân hàng trên địa bàn, tính đến 31/12/2022 đã có 24 HTX vay vốn từ hỗ trợ phát triển HTX với số tiền 7,5 tỷ đồng để thực hiện 32 dự án; có 23 HTX có dư nợ vay vốn tại các ngân hàng trên địa bàn tỉnh với dư nợ 81,7 tỷ đồng; hỗ trợ lãi suất tín dụng từ ngân sách nhà nước theo nghị quyết của HĐND tỉnh cho 6 HTX với dư nợ đạt 14,6 tỷ đồng.


Đại diện HTX phát biểu ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các HTX đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong phát triển HTX, đồng thời nêu một số ý kiến về khó khăn, vướng mắc như: phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường; chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng;…


Lãnh đạo Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh giải đáp ý kiến thắc mắc của HTX


Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh và Bưu điện tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ tại hội nghị

Cũng tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bưu điện tỉnh và Liên minh HTX tỉnh về việc giới thiệu, kết nối vận chuyển hàng hóa trên trang thương mại điện tử nông sản Lạng Sơn; giữa Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Phú và Hợp tác xã Nông sản sạch Tràng Định về nghiên cứu tìm đầu ra cho sản phẩm.