Tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công 8 tháng năm 2024; nhiệm vụ, giải pháp trong 4 tháng cuối năm 2024, tỉnh Lạng Sơn

Sáng ngày 10/9/2024, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức họp xem xét, đánh giá tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công 8 tháng năm 2024; nhiệm vụ, giải pháp trong 4 tháng cuối năm 2024. Chủ trì cuộc họp có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tham dự cuộc họp có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Xây dựng, Giao thông vận tải, Lao động -Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Ban Dân tộc, Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, Ban Quản lý xây dựng và bảo trì hạ tầng giao thông, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục phát triển nông thôn, Trường chính trị Hoàng Văn Thụ và lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước tỉnh Lạng Sơn giao là 3.949,305 tỷ đồng, trong đó: đã phân bổ chi tiết: 3.937,412 tỷ đồng, đạt 99,7% kế hoạch. Kết quả giải ngân vốn đầu tư năm 2024 đến ngày 06/9/2024: 1.472,5 tỷ đồng, đạt 42,7% kế hoạch đầu năm, 37,3% kế hoạch điều chỉnh. Giải ngân kế hoạch vốn các năm trước kéo dài sang năm 2024: 159,6 tỷ đồng, đạt 25,8% kế hoạch. Kết quả giải ngân theo chủ đầu tư, đối với cấp tỉnh Lạng Sơn gồm 20 đơn vị được giao quản lý vốn thực hiện dự án, có 05/20 chủ đầu tư giải ngân trên mức bình quân chung của tỉnh, 15/20 chủ đầu tư giải ngân đạt dưới mức bình quân chung toàn tỉnh. Thảo luận tại cuộc họp, các cơ quan dự họp đã thảo luận, đánh giá tốc độ giải ngân 8 tháng đầu năm 2024 còn chậm, chưa có nhiều chuyển biến so với quý II/2024, các dự án hoàn thành chậm quyết toán, dự án chuyển tiếp chậm thi công, GPMB, nguồn thu sử dụng đất chưa có nguồn nhập tabmis làm ảnh hưởng đến tỷ lệ giải ngân chung toàn tỉnh.

Ảnh: Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Để tập trung giải ngân đến hết năm 2024 đạt tối thiểu 95% kế hoạch, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo tập trung vào 04 nhóm nhiệm vụ giải pháp về: (1) Các chủ đầu tư: Tập trung thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2024 trên địa bàn tỉnh đối với từng dự án, nhiệm vụ; (2) Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung rà soát, đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất, tài sản công để đảm bảo nguồn vốn cho các dự án sử dụng vốn đầu tư từ nguồn thu sử dụng đất; (3) UBND các huyện, thành phố: Tập trung giải quyết công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư kịp thời, đúng quy định cho người dân, bảo đảm đúng pháp luật và hài hòa lợi ích của Nhà nước và người dân. Tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án thuộc các chương trình MTQG, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch vốn theo phân cấp; (4) Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dự án đầu tư trong 04 tháng cuối năm 2024; tổ chức kiểm tra công tác thi công, GPMB một số dự án chậm tiến độ, dự án có kế hoạch vốn lớn.

Hứa Giang - Phòng Quản lý đầu tư công