KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH NĂM 2015

Số:   122 /KH-SKHĐT

Lạng Sơn, ngày  12  tháng  11  năm 2014

TRIỂN KHAI CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH NĂM 2015

Thực hiện Quyết định số 254/QĐ-UBND ngày 08/3/2012 của UBND tỉnh về phê duyệt Chương trình tổng thể cải cách hành chính tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2011 -2020; Kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 27/4/2013 của UBND tỉnh Kế hoạch cải cách hành chính tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2011-2015 và Công văn số 1009/SNV-CCHC ngày 31/10/2014 của Sở Nội vụ về việc triển khai xây dựng kế hoạch cải cách hành chính tỉnh Lạng Sơn năm 2015. Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Kế hoạch công tác cải cách hành chính năm 2015, cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

Xây dựng hệ thống cải cách hành chính trong sạch, vững mạnh theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động đạt hiệu quả chất lượng cao; xây dựng đội ngũ công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực chuyên môn nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

II. NHIỆM VỤ

Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành công tác cải cách hành chính tại cơ quan, đơn vị: thực hiện nghiêm việc xây dựng chương trình cải cách hành chính, phân công cụ thể các phòng, ban chuyên môn trực thuộc Sở thực hiện công tác cải cách hành chính theo lĩnh vực phụ trách; thường xuyên kiểm tra việc công khai kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức và công dân, các nhiệm vụ cải cách hành chính được giao, thực hiện chế độ thông tin, báo cáo định kỳ công tác cải cách hành chính theo quy định.

1. Cải cách thể chế:

a) Dự thảo xây dựng văn bản quy phạm pháp luật do Sở đã tham mưu ban hành;  tiếp tục tham mưu đổi mới quy trình xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật; phát huy dân chủ, huy động trí tuệ của cán bộ, công chức để nâng cao chất lượng dự thảo văn bản quy phạm pháp luật;

b) Tiếp tục rà soát; đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật (do Sở tham mưu) đã được ban hành; đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật.

2. Cải cách thủ tục hành chính:

a) Tiếp tục rà soát, thực hiện các phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở theo các Nghị quyết của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ, ngành Trung ương;

b) Tiếp tục cập nhật các thủ tục hành chính còn thiếu, mới ban hành hoặc được sửa đổi, bổ sung, bảo đảm công khai, minh bạch và chính xác của thủ tục hành chính;

c) Tổ chức thực hiện nghiêm các thủ tục hành chính đã được công bố công khai; thực thi các thủ tục hành chính; tổ chức tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính theo quy định tại Nghị định số 20/2008/NĐ-CP ngày 14 tháng 02 năm 2008 của Chính phủ ;

d) Tiếp tục thực hiện tốt Nghị định số 63/2010/NĐ-CP ngày 08/6/2010 của Chính phủ về kiểm soát thủ tục hành chính và Nghị định số 48/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính và các văn bản hướng dẫn của Trung ương về kiểm soát thủ tục hành chính.

3. Cải cách tổ chức bộ máy:

a) Tiếp tục rà soát rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức cơ quan; rà soát, từng bước sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bộ máy của cơ quan đảm bảo gọn nhẹ, hợp lý, thực hiện quản lý bằng pháp luật và chính sách, hướng dẫn và kiểm tra thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển;

c) Nâng cao hơn nữa chất lượng trong thực hiện cơ chế một cửa, quy chế phối hợp giữa các cơ quan trong giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức và công dân;

d) Tiếp tục nghiên cứu đổi mới phương pháp lấy ý kiến người dân về sự phục vụ của cơ quan nhà nước và dịch vụ công về công tác cải cách hành chính.

4. Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức:

a) Xây dựng quy hoạch chức danh Trưởng, phó các Phòng nghiệp vụ và Trung tâm xúc tiến đầu tư; từng bước xây dựng cơ cấu công chức, viên chức gắn với vị trí việc làm và chức năng, nhiệm vụ của từng phòng, từng bộ phận;

b) Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức vụ lãnh đạo, quản lý nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý để hoạch định chính sách và trong chỉ đạo, điều hành;

c) Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; trang bị kiến thức, kỹ năng thực thi công vụ, kiến thức văn hóa công sở; nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức công chức, ý thức kỷ luật của cán bộ, công chức, viên chức;

5. Cải cách tài chính công:

Tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với  cơ quan nhà nước; cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính cho Trung tâm xúc tiến đầu tư.

6. Hiện đại hóa nền hành chính nhà nước:

a) Tiếp tục thực hiện Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của cơ quan, sử dụng phần mềm văn phòng điện tử eoffice. Triển khai tốt việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, phần mềm hệ thống thông tin đăng ký kinh doanh quốc gia.

b) Tiếp tục việc nâng cấp hạ tầng và thiết bị công nghệ thông tin cho sở, để đảm bảo triển khai các phần mềm ứng dụng có hiệu quả;

c) Thực hiện tốt Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008  của Sở đã ban hành vào xử lý công việc, góp phần cải cách thủ tục hành chính, cải tiến lề lối, tác phong làm việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan.

d) Thường xuyên cập nhập thông tin công khai sửa đổi, bổ sung về TTHC; cập nhật dữ liệu đăng tải trên Website của Sở.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Căn cứ vào Kế hoạch này, Văn phòng Sở chịu trách nhiệm đôn đốc các phòng chuyên môn thuộc Sở thực hiện theo kế hoạch đề ra. Định kỳ hàng quý, năm báo cáo kết quả thực hiện theo quy định./.

Nơi nhận:

- Văn phòng UBND tỉnh;