Họp xem xét tiến độ phân bổ, giải ngân các dự án sử dụng vốn đầu tư công tháng 5 năm 2023

Thực hiện Công điện số 03/CĐ-BKHĐT ngày 21/4/2023 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc đẩy mạnh phân bổ, giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023; Quyết định số 79/BC-UBND ngày 19/01/2023 của UBND tỉnh về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2023, theo số liệu báo cáo của Kho bạc tỉnh, tính đến ngày 12/5/2023; nhằm rà soát, đôn đốc tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư công, ngày 16/5/2023, đồng chí Hứa Thị Hằng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì cuộc họp xem xét tiến độ phân bổ, giải ngân các dự án sử dụng vốn đầu tư công tháng 5 năm 2023. Tham dự cuộc họp có đại diện Lãnh đạo các sở: Tài chính, Xây dựng, Kho bạc tỉnh và đại diện các Chủ đầu tư dự án hoàn thành trước 31/12/2021 có tỷ lệ giải ngân thấp và chưa giải ngân, chủ đầu tư được giao kế hoạch vốn lớn tuy nhiên tỷ lệ giải ngân thấp dưới mức bình quân chung của tỉnh và UBND các huyện, thành phố (trực tuyến).

Đ/c Hứa Thị Hằng, PGĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư kết luận đánh giá các nhóm nguyên nhân và đề ra các giải pháp chính để đẩy nhanh tiến độ giải ngân chung của các dự án đầu tư công

Trên cơ sở các Chủ đầu tư đã báo cáo tiến độ giải ngân của các dự án, lý do giải ngân thấp, chưa giải ngân, kế hoạch và phương án giải ngân trong quý tháng 5 và 6 tháng đầu năm 2023. Đại diện Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Kho bạc nhà nước tỉnh Lạng Sơn đã phân tích, làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác nhập tabmis, nghiệm thu, thanh quyết toán dự án đầu tư, lập, thẩm định dự án đầu tư xây dựng và đánh giá khả năng thực hiện giải ngân của các dự án. Đồng chí Hứa Thị Hằng kết luận chỉ rõ các nhóm nguyên nhân chính dẫn đến tiến độ giải ngân chậm của các dự án như: Các dự án hoàn thành trước 31/12/2022 thủ tục về nghiệm thu bàn giao công trình đưa vào sử dụng, về hồ sơ thanh quyết toán còn chậm, phối hợp của các chủ đầu tư với các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ, một số dự án chuyển tiếp thực hiện thủ tục về điều chỉnh dự án, thiết kế, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, các dự án khởi công mới chậm về thủ tục đầu tư, ảnh hưởng đến tiến độ phân bổ chi tiết kế hoạch vốn (các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách trung ương, dự án thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia cấp tỉnh)....

Để đảm bảo mục tiêu phấn đấu đến hết tháng 5/2023 giải ngân tối thiểu đạt 21% kế hoạch và đến hết tháng 6/2023 giải ngân thêm tối thiểu đạt 31% kế hoạch, đề nghị các Chủ đầu tư khẩn trương thực hiện rà soát kế hoạch thực hiện và giải ngân theo từng tháng, quý đã ban hành, cam kết tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, báo cáo gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư để theo dõi, tổng hợp, có phương án đề xuất điều hòa, điều chỉnh kế hoạch vốn cho phù hợp, đồng thời tập trung hoàn thành dứt điểm hồ sơ nghiệm thu, quyết toán các dự án hoàn thành, phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành phố thực hiện công tác GPMB, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các bộ phận chuyên môn đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư năm 2023, phấn đấu đến hết 30/6/2023 giải ngân đạt tối thiểu 50% kế hoạch cấp huyện, đảm bảo hoàn thành mục tiêu chung theo kế hoạch của UBND tỉnh đã ban hành.

Lã Quốc Việt – Sở Kế hoạch và Đầu tư