Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lạng Sơn: Dư địa lớn cho đầu tư phát triển nông nghiệp

Tỉnh tiếp tục rà soát, xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai, mặt bằng sạch có lợi thế phát triển nông nghiệp; bổ sung quy hoạch, ưu tiên giành quỹ đất cho phát triển nông nghiệp.

Quy trình, thủ tục để hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư của trung ương, tỉnh còn khá phức tạp, khó tiếp cận

Hiện nay, quy trình, thủ tục để hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư của trung ương, tỉnh còn khá phức tạp, người dân và doanh nghiệp khó tiếp cận

Nhiều chính sách hấp dẫn đầu tư

Những năm qua, để thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo rà soát điều chỉnh quy hoạch nông nghiệp, nông thôn thời kỳ 2011-2020, định hướng đến năm 2025. Trong đó, tỉnh xây dựng Đề án đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống dịch vụ nông nghiệp; Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP; Đề án phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2020-2030...

Cùng với đó, thực hiện các chính sách về ưu đãi hỗ trợ đầu tư theo quy định Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Thuế, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Ủy ban nhân dân tỉnh đã trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 12/2018/NQ-HĐND về chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh, ban hành quyết định phê duyệt đề án hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025.

Được biết, hàng năm tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố lập, phê duyệt kế hoạch xúc tiến đầu tư phù hợp để tổ chức thực hiện; Tổ chức nhiều hoạt động kết nối giao thương, khảo sát thị trường, tham gia Hội chợ triển lãm tại một số thị trường nước ngoài và các tỉnh, thành trong nước để triển khai các hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào địa bàn.

Theo đó, đến hết tháng 4 năm 2020, toàn tỉnh Lạng Sơn có 1.400 doanh nghiệp đăng ký hoạt động ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực  nông, lâm nghiệp, thủy sản, chiếm 46,5% tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, các doanh nghiệp tập trung chủ yếu tại địa bàn một số huyện như: Cao Lộc, Chi Lăng, Hữu Lũng, Bắc Sơn, Đình Lập.

Hiện, tỉnh đã có một số dự án điển hình thuộc lĩnh vực nông nghiệp đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, như: Xưởng chế biến và sản xuất các sản phẩm từ hoa hồi tại huyện Hữu Lũng của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hoa Hồi Lạng Sơn; dự án Đầu tư nhà máy chế biến gỗ công nghệ cao Lạng Sơn của Công ty CP Đầu tư và phát triển Sao Bắc Việt; dự án Trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt của Công ty CP Tư vấn đầu tư phát triển Cửa Đông...

 

Theo lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản đã có những đóng góp nhất định trong sự phát triển của ngành nông nghiệp của tỉnh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập của người dân, là mắt xích quan trọng, dẫn dắt ngành nông nghiệp tỉnh Lạng Sơn phát triển.

Tiếp tục gỡ khó, thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Lạng Sơn là tỉnh miền núi dư địa, tiềm năng phát triển còn nhiều, tuy nhiên đây vẫn là tỉnh nghèo, cơ sở hạ tầng còn hạn chế, ngân sách tỉnh hạn hẹp trong khi chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng lại rất lớn. Hơn nữa, đặc thù đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn lợi nhuận thấp, thị trường đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp thường không ổn định, có nhiều rủi ro nên kết quả thu hút đầu tư vào lĩnh vự này chưa đạt như kỳ vọng.

Đặc biệt, về công tác tuyên truyền về chính sách còn hạn chế cả về phương thức, đối tượng và hiệu quả; Quy trình, thủ tục để hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư của trung ương, tỉnh còn khá phức tạp, khó tiếp cận…

Trong thời gian tới, Lạng Sơn sẽ tập trung vào một số giải pháp cụ thể và có trọng tâm để đạt nhiều kết quả quan trọng trong thu hút đầu tư vào phát triển nông nghiệp của địa phương.

Tỉnh sẽ cụ thể hóa các chính sách, thủ tục đầu tư của Trung ương, địa phương để tuyên truyền, hướng dẫn người dân và doanh nghiệp hiểu rõ và tuân thủ. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách ưu đãi đặc thù về nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh phổ biến đến đông đảo cộng đồng các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Theo ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh, Lạng Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Tập trung vào cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm thiểu thời gian thực hiện, giảm chi phí hành chính đảm bảo tính công khai, minh bạch nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Chỉ đạo rà soát, nâng cao chất lượng thực hiện các dự án đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư; Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời có các chế tài kịp thời, xử lý theo quy định đối với các doanh nghiệp vi phạm pháp luật, gây lãng phí nhân lực của tỉnh.

Mặt khác, tiếp tục rà soát, xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai, mặt bằng sạch có lợi thế phát triển nông nghiệp; cập nhật, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, ưu tiên dành quỹ đất cho phát triển nông nghiệp và công khai để các nhà đầu tư, tổ chức cá nhân tiếp cận đầu tư, kinh doanh.

Cùng với đó, tỉnh tập trung chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; Tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư để khảo sát, điều tra cập nhật các thông tin, ý kiến phản hồi từ cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư và cộng đồng dân cư để làm cơ sở, căn cứ xây dựng và công bố bộ chỉ số DDCI, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo lực hút đầu tư và phát triển kinh tế.

Nguồn Tạo chí Diễn đàn Doanh nghiệp

https://enternews.vn/lang-son-du-dia-lon-cho-dau-tu-phat-trien-nong-nghiep-177729.html