Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Thu hút đầu tư vào Khu KTCK Đồng Đăng- Lạng Sơn: Cần tạo điểm nhấn bằng mặt bằng sạch

 

Thu hút đầu tư vào Khu KTCK Đồng Đăng- Lạng Sơn: Cần tạo điểm nhấn bằng mặt bằng sạch

 
 

 

Cơ sở sản xuất cửa an toàn tại Công ty TNHH Hùng Vương nằm trong khu kinh tế Đồng Đăng - Lạng Sơn.

 

      LSO-Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn là một trong 9 khu kinh tế, cửa khẩu trọng điểm của cả nước. Tạo ra khu kinh tế cửa khẩu vừa là tiền đề vừa là động lực cho sự phát triển của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung. Nắm bắt cơ hội, toàn tỉnh Lạng Sơn đang dốc sức kêu gọi đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu đầy lợi thế này.

      Nằm trong vùng trọng điểm các tỉnh phía Bắc, Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới khu vực Đông Bắc đầu tiên được Chính phủ cho phép thành lập khu kinh tế cửa khẩu, thể hiện qua các Quyết định 138/2008/QĐ-TTg ngày 14/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ, các Quyết định 1601/QĐ-TTg về thành lập Ban quản lý, Quyết định 33/2009/QĐ-TTg về chính sách tài chính của khu kinh tế cửa khẩu.

 

      Có thể nói, việc thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn được quyết định với các cơ chế chính sách khá nhanh. Không bao lâu khi khu kinh tế hình thành sẽ tạo đầu cầu nối các nước Asean với phía Nam Trung Quốc, một nền kinh tế có xu hướng vươn lên làm đầu tàu khu vực và quốc tế trong tương lai. Với đặc điểm là đất địa đầu, có đường giao thông thuận tiện với nước bạn, nhiều cảng biển cận với tỉnh, cũng là điểm đầu  đường sắt xuyên Đông Dương, Lạng Sơn rất dễ thành điểm nhấn trong giao lưu thương mại, trung chuyển hàng hoá giữa các nước trong khu vực. Đã không ít các công ty, tập đoàn lớn đầu tư vào Lạng Sơn, hoặc đang trong quá trình thăm dò nhằm đi tắt đón đầu. 

 

      Qua trao đổi với ông Nguyễn Xuân Tiến, nhà đầu tư vào khu chợ Sài Gòn Tân Thanh, ông cho biết, đầu tư vào Lạng Sơn hiện nay sẽ là một lợi thế trong tương lai, tuy nhiên để đầu tư một cách mạnh mẽ không một nhà đầu tư nào không muốn có một mặt bằng sạch để có thể triển khai được ngay, tiết kiệm thời gian chi phí. Chỉ cần có mặt bằng các điều kiện đầu tư đã thành công tới 50%. Qua ý kiến của nhiều nhà đầu tư, họ đều cho rằng Khu kinh tế của khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn được phê duyệt khá lớn về mặt diện tích, nếu xác định toàn bộ diện tích được phê duyệt có một mặt bằng sạch là khá khó khăn bởi hai yếu tố nguồn lực tài chính, thứ hai là hỗ trợ di dời tái định cư.

 

      Tuy nhiên ở đây có thể tạo ra một mặt bằng sạch làm điểm nhấn, còn các khu vực khác tạo thành các khu vệ tinh. Các khu vực quy hoạch thành một tổng thể có tác dụng hỗ trợ thúc đẩy phát triển. Trên cơ sở xác định điểm nhấn, các nhà đầu tư, cùng tỉnh sẽ chọn trung tâm và thực hiện việc thu hồi đất tạo một mặt bằng sạch với diện tích và quy hoạch lớn, đủ các yếu tố của khu kinh tế cửa khẩu. Từ đó đầu tư đồng bộ, ngoài các khu chế xuất, thế mạnh của khu Kinh tế của khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn là trung chuyển hàng hoá, giao lưu thương mại, vì vậy quan trọng là tập trung xây dựng kho vận có sức chứa lớn theo kiểu các cảng “khô” liên hoàn, phân định rõ các khu chức năng, bến bãi, đi cùng với nó là việc đảm bảo sự hoạt động chung của khu kinh tế từ hạ tầng đến sinh hoạt, các khu đô thị tập trung.

 

      Ông Hồ Phi Dũng, Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất thương mại cho biết, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào khu kinh tế, họ chưa rành về cơ chế chính sách, nên việc tạo ra mặt bằng sạch để thu hút, tránh họ phải tự đi làm thủ tục giải phóng mặt bằng sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư, và khi ấy chúng ta chỉ còn mỗi việc là chọn nhà đầu tư. Khi đã có trung tâm, thì lợi thế thu hút các doanh nghiệp sẽ khá thuận, hoặc bên cạnh những trung tâm có thể tạo những trung tâm vệ tinh khác để thu hút. Cũng theo nhiều nhà đầu tư, khi tạo một mặt bằng sạnh tạo trung tâm thu hút đầu tư, cần tính đến tất cả các yếu tố đồng bộ về hạ tầng, các yếu tố về địa lý, khí hậu để khu kinh  tế cửa khẩu thực sự phát huy hết lợi thế.

     

      Phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn là một nhu cầu tất yếu trong phát triển giao lưu thương mại của tỉnh cũng như của cả nước với quốc tế. Đây là một cơ hội cho các doanh nghiệp trong việc hưởng ưu đãi, bên cạnh đó cùng với sự năng động của khu kinh tế, tạo những điểm nhấn thu hút, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, chắc chắn Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn sẽ sớm đạt được mục tiêu đề ra.

Đông Bắc