Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lạng Sơn công bố chỉ số xếp hạng DDCI năm 2020

Sáng ngày 18/12/2020, UBND tỉnh tổ chức hội nghị công bố kết quả bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, thành phố (DDCI) năm 2020. Tham dự hội nghị có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Hồ Phi Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành UBND các huyện, thành phố.

Đây là năm thứ 4 Lạng Sơn triển khai thực hiện đánh giá DDCI và lễ công bố kết quả đã trở thành sự kiện thường niên của tỉnh Lạng Sơn. Theo kết quả được công bố, Điểm trung vị của khối sở, ban, ngành của tỉnh là 64,87 điểm, tăng 4,39 điểm so với năm 2019. Điểm trung vị của khối các huyện, thành phố năm 2020 đạt 68,39 điểm, tăng 6,33 điểm, so với năm 2019. Mức điểm này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp về cơ bản đã hài lòng hơn về hoạt động và điều hành kinh tế của tỉnh trong năm 2020.

Đại diện đơn vị tư vấn báo cáo kết quả đánh giá DDCI
năm 2020 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Khoảng cách giữa địa phương đứng đầu và đứng cuối chênh lệnh nhau không nhiều, ở khối sở ban ngành với điểm số của đơn vị dẫn đầu ở mức 76,60 điểm, cao hơn 16,36 điểm so với đơn vị đứng cuối (60,24 điểm). Điều này cho thấy, sự khác biệt trong điều hành kinh tế giữa các địa phương không nhiều như giữa các sở ban ngành.

Năm 2020, huyện Bắc Sơn đã vươn lên vị trí thứ nhất với 76,60 điểm, tăng 11,70 điểm so với năm 2019. Các vị trí tiếp theo trong nhóm đầu là Thành phố Lạng Sơn và huyện Hữu Lũng, cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của một số địa phương so với năm 2019.

Đối với khối sở ban ngành, Có 05 đơn vị thuộc nhóm Rất Tốt là: Ngân hàng nhà nước, Cục Thuế, Bảo hiểm xã hội, Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư. 03 đơn vị thuộc nhóm chưa tốt là Sở Xây dựng, BQL KKT Cửa khẩu Đồng đăng – Lạng Sơn. Khoảng cách giữa nhóm đứng đầu và đứng cuối cho thấy sự chênh lệnh khá lớn về năng lực điều hành của khối sở ban ngành, với điểm số của đơn vị dẫn đầu ở mức 76,21 điểm, cao hơn tới 23,45 điểm so với đơn vị đứng cuối (52,76).

Ngân hàng nhà nước đã vươn lên vị trí thứ nhất với 76,60 điểm, tăng 11,70 điểm so với năm 2019. Kết quả phản ánh sự ghi nhận của cộng đồng DN với những nỗ lực cải thiện năng lực điều hành của đơn vị này.

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Thu Hà nhấn mạnh, kết quả DDCI năm 2020 là cơ sở để các cơ quan, đơn vị tự nhìn nhận, rút kinh nghiệm, chủ động đề ra giải pháp thực hiện hiệu quả trong thời gian tới. Đồng thời cũng là cơ sở giúp lãnh đạo tỉnh xác định các điểm nghẽn trong công tác chỉ đạo điều hành, qua đó tập trung giải quyết các nút thắt về thể chế, tổ chức cũng như công tác cán bộ kịp thời và hiệu quả; góp phần tạo sự bứt phá mạnh mẽ trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; thúc đẩy chất lượng điều hành kinh tế và tạo động lực đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh của tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới.

 

                                                                             Hồng Vân

                                                                   Sở Kế hoạch và Đầu tư