Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Họp chuyên đề giải phóng mặt bằng, kỳ tháng 9/2022

Ngày 14/10/2022, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp chuyên đề đánh giá tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm và xem xét, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB trên địa bàn các huyện, thành phố, kỳ tháng 9/2022.

 

Quang cảnh cuộc họp

Năm 2022, trên địa bàn tỉnh thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, GPMB đối với 23 dự án trọng điểm của tỉnh. Trong đó có 17 dự án chuyển tiếp năm 2021 sang và 6 dự án triển khai mới trong năm 2022. Tính đến hết tháng 9 có 19 dự án đủ điều kiện thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, GPMB, trong đó, có 8 dự án có kết quả bàn giao mặt bằng với tổng diện tích là 4,11 ha của 49 hộ gia đình, cá nhân thuộc địa bàn 5 đơn vị. Kết quả bàn giao mặt bằng trong tháng 9 so với kết quả tháng 8 diện tích giảm 1,96 ha, giảm 07 hộ, có 02 dự án có diện tích đất bàn giao mặt bằng lớn nhất là: Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn Km3+700 đến Km 18) và dự án Khu đô thị phía Đông thị trấn Đồng Mỏ. Các cơ quan liên quan đã cũng đã kiểm tra, rà soát, đề xuất phương án giải quyết khó khăn, vướng mắc trong GPMB liên quan đến việc tính bồi thường, hỗ trợ vật kiến trúc, kinh phí chi trả bồi thường, lập phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các thửa đất có sự sai khác giữa giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân…

 

Tại cuộc họp, đại diện một số sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, chủ đầu tư đã tập trung thảo luận, đánh giá, đề xuất các giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai GPMB thời gian tới.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp

Kết luận cuộc họp, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tiến độ GPMB trong tháng 9/2022 trên địa bàn tỉnh vẫn còn chậm, chưa có nhiều chuyển biến, một số địa bàn chưa quyết liệt trong GPMB, năng lực, bản lĩnh của một số cán bộ làm công tác GPMB còn kém. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng cường cán bộ cho công tác GPMB, phân công nhiệm vụ cụ thể cho mỗi tổ phụ trách 01 dự án trọng điểm triển khai thực hiện bảo đảm đúng quy định công tác GPMB từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng. Các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố, chủ đầu tư nỗ lực, cố gắng tập trung chỉ đạo cho tổ chức thực hiện nhiệm vụ GPMB để đảm bảo tiến độ, chủ động tháo gỡ các vướng mắc, tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thực hiện các bước GPMB các dự án trọng điểm của tỉnh, của địa phương như: dự án Khách sạn - Sân golf Hoàng Đồng; cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B; quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn; đường Chi Lăng - Y Tịch, khu đô thị tại huyện Chi Lăng… Tập trung quyết tâm nâng cao hơn nữa hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB. Qua đó, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới đến đầu tư tại tỉnh, tạo cơ hội cho tỉnh triển khai các cơ sở hạ tầng khang trang hơn, đẹp hơn, thay đổi bộ mặt của tỉnh trong thời gian tới./.

                                                                    Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn