Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố Lạng Sơn năm 2022

Sáng 9/9/2022, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với cộng đồng doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh (HKD) trên địa bàn thành phố Lạng Sơn năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố và đại diện 200 DN, HTX, HKD hoạt động trên địa bàn thành phố.

 

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo, trên địa bàn thành phố hiện có gần 1.700 DN hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng, thương mại, dịch vụ, trong 7 tháng đầu năm có 112 DN thành lập mới với số vốn đăng ký trên 1.600 tỷ đồng. Thời gian qua, các DN gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và giá nguyên nhiên liệu, vật tư, các loại chi phí tăng cao dẫn đến hiệu quả kinh doanh còn thấp. Mặc dù vậy, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, các DN trên địa bàn thành phố đã nhanh chóng vượt qua khó khăn, ổn định và tổ chức sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, đóng góp vào thu ngân sách nhà nước trên địa bàn.

 Hiện thành phố có trên 2.600 HKD, từ đầu năm đến nay, UBND thành phố đã tiếp nhận hơn 900 hồ sơ đăng ký kinh doanh mới và hoạt động kinh doanh. Nhìn chung tình hình hoạt động của các HKD đã dần ổn định trở lại nhưng hiệu quả chưa cao. Về tình hình hoạt động của HTX, trên địa bàn thành phố hiện có 52 HTX với tổng vốn điều lệ đăng ký hơn 51 tỷ, trong đó 15 HTX đang tạm dừng hoạt động, từ đầu năm đến nay có 2 HTX tiến hành giải thể tự nguyện. Các HTX đã đóng góp tích cực trong việc giúp nông dân tổ chức sản xuất hiệu quả theo nhu cầu của thị trường, tuy nhiên kinh tế hợp tác vẫn còn hạn chế, nhiều HTX quy mô nhỏ, ít vốn, hiệu quả hoạt động chưa cao.

Đại diện DN phát biểu tại hội nghị

 Tại hội nghị, các DN, HTX, HKD đã có nhiều kiến nghị với UBND tỉnh, thành phố, các sở, ngành về các vấn đề như: việc tiếp cận các nguồn vốn; vướng mắc của DN liên quan đến vấn đề quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc lựa chọn vị trí, bố trí quỹ đất xây dựng khu giết mổ gia súc tập trung, quy hoạch bãi đổ chất thải xây dựng; phương án quy hoạch cây xanh, công tác quản lý kè bờ sông Kỳ Cùng, đấu thầu dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải; việc tiếp tục hỗ trợ giảm thuế cho HKD do ảnh hưởng của dịch bệnh; vấn đề phân luồng học sinh học nghề để đáp ứng nguồn lao động cho các DN trên địa bàn; phương án di dời, bố trí điểm kinh doanh cho các HKD tại chợ Bờ Sông… Tiếp đó, lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố và đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của DN, HTX, HKD.

 

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: lãnh đạo tỉnh, các huyện, thành phố luôn quan tâm lắng nghe, đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, HTX, HKD trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng chí đề nghị các sở, ngành và UBND thành phố khẩn trương tập trung triển khai giải quyết các nội dung đề xuất, kiến nghị của DN, HTX, HKD đã nêu tại hội nghị; đồng thời quan tâm lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để các DN, HTX, HKD hoạt động sản xuất kinh doanh thuận lợi, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh; UBND thành phố quyết liệt hơn nữa trong công tác GPMB, đáp ứng được mặt bằng thực hiện các dự án theo đúng tiến độ đề ra. Bên cạnh đó, quan tâm định hướng đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu nhân lực của các DN trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, giám sát, tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, đáp ứng được yêu cầu của người dân và DN, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các DN, HTX, HKD khi có nhu cầu sản xuất kinh doanh cần nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật, định hướng, chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong từng giai đoạn để đầu tư đúng định hướng và hiệu quả; đẩy mạnh nghiên cứu chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; đối với những vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, thủ tục hành chính... cần phản ánh trực tiếp đến các sở, ngành, lãnh đạo tỉnh để được xem xét, xử lý kịp thời. Đồng chí cũng mong muốn các DN, HTX, HKD tiếp tục tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, hoạt động hiệu quả, bền vững, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh và của đất nước./.

                                                                       Nguồn Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn