Đó là chỉ đạo của đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị bàn giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh Lạng Sơn năm 2021 được UBND tỉnh tổ chức sáng nay (14/5).

Cùng dự hội nghị có đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện và thành phố; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và đại diện một số doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Theo kết quả công bố PCI năm 2020 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tỉnh Lạng Sơn thuộc nhóm trung bình, đạt 62,43 điểm (giảm 1,36 điểm), xếp hạng 49/63 tỉnh, thành phố (tăng 1 bậc so với năm 2019) và xếp thứ 9 trong khu vực miền núi phía Bắc.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, môi trường kinh doanh của tỉnh đã được cải thiện; các loại chi phí không chính thức tiếp tục giảm; công tác cải cách hành chính và thái độ phục vụ của cán bộ, công chức tiếp tục có sự cải thiện. Tuy vậy, bên cạnh những chỉ số thành phần tăng thì năm 2020 vẫn có 6 chỉ số thành phần giảm điểm so với năm 2019.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, phân tích, thảo luận những mặt hạn chế trong việc cải thiện chỉ số PCI của tỉnh. Đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số PCI trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

https://baolangson.vn/uploads/2021/05/14/HN.jpg
Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ: Để nâng cao chỉ số PCI, thời gian tới, chính quyền từ tỉnh, huyện đến xã và các sở, ngành phải tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Các sở, ngành và các huyện, thành phố phải tập trung cao độ khắc phục các chỉ số thành phần đạt thấp điểm bằng các giải pháp, cụ thể thiết thực; xác định rõ hạn chế của ngành, lĩnh vực phụ trách để xây dựng kế hoạch khắc phục. Đặc biệt, cần nhanh chóng rà soát những việc tồn đọng kéo dài để giải quyết ngay.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Thời gian tới, các cấp, ngành tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, công khai, minh bạch các thông tin của cơ quan Nhà nước để doanh nghiệp, người dân tiếp cận dễ dàng; tiếp tục thực hiện việc đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, các huyện, thành phố (DCCI), coi đó là cơ sở để thúc đẩy cải thiện chỉ số PCI của tỉnh; tập trung tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng các dự án; tăng cường quản lý, giám sát đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ…

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cần phát huy tốt vai trò, thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước.

Nguồn: TRÍ DŨNG

"Báo Lạng Sơn Điện Tử"