Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Doanh nghiệp thực hiện Đề án Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn: Nắm bắt thời cơ, phát huy nội lực

Khối doanh nghiệp trong tiến trình thực hiện Đề án Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn: Nắm bắt thời cơ, phát huy nội lực

LSO-Trước thời điểm diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn khoảng 15 ngày, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc gặp với các doanh nghiệp và nhà đầu tư tiềm năng trên địa bàn tỉnh.

Buổi gặp mặt đã cho thấy, ngoài việc kêu gọi thu hút nguồn lực đầu tư từ bên ngoài, Lạng Sơn luôn chú trọng phát huy nội lực kinh tế địa phương, phát huy vai trò cầu nối của doanh nghiệp trong tiến trình xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu.

Theo số liệu thống kê, tổng số dự án gọi vốn đầu tư toàn tỉnh giai đoạn 2008 - 2015 là 72 dự án, trong đó riêng danh mục các dự án trọng điểm gọi vốn đầu tư vào Khu công nghiệp và Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2009 - 2015 đã là 45 dự án, chiếm trên 60%. Số liệu trên không chỉ phản ánh về tiềm năng kinh tế to lớn của Lạng Sơn trong giai đoạn mới, mà còn thể hiện rõ vị trí, vai trò nòng cốt của Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh từ nay đến năm 2020. Lạng Sơn đã và đang trở thành mảnh đất màu mỡ và giàu tiềm năng đối với hoạt động khai thác đầu tư.

Bên lề cuộc gặp ngày 27/4 vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã chia sẻ: Với các chính sách ưu đãi của tỉnh nhằm phát huy tối đa nội lực kinh tế, có thể khẳng định, doanh nghiệp Lạng Sơn chính là đối tượng có nhiều điều kiện thuận lợi nhất khi tham gia đầu tư, không ai hiểu rõ địa phương bằng chính các doanh nghiệp địa phương, tham gia đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh cũng chính là góp phần đẩy mạnh sự phát triển của tỉnh. Cơ hội không phải ở đâu xa vời, cơ hội ấy nằm ngay trong những dự án xây dựng các Khu công nghiệp và Khu kinh tế cửa khẩu tại Lạng Sơn. Khối doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa trong việc nắm bắt thời cơ, phát huy vai trò là cầu nối trong việc thu hút đầu tư. 

Quá trình thu hút đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn không chỉ là việc kêu gọi nguồn lực đầu tư mới, quá trình ấy còn là dịp để doanh nghiệp địa phương tự điều chỉnh, đánh giá lại chiến lược sản xuất, kinh doanh cho phù hợp với những định hướng phát triển lớn của tỉnh, là quá trình tự thẩm định năng lực, tìm hiểu cơ hội để trực tiếp tham gia đầu tư. Việc các doanh nghiệp nắm bắt tốt cơ hội trước mắt, luôn đồng hành cùng tỉnh trong công tác triển khai các dự án, cùng liên kết chia sẻ khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với địa phương sẽ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy tiến trình xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn. 

Tại cuộc gặp, lãnh đạo UBND tỉnh đã khẳng định: Nội lực kinh tế của Lạng Sơn, đặc biệt là các doanh nghiệp địa phương là rất lớn, việc phát huy tối đa sức mạnh phục vụ quá trình xây dựng, triển khai các dự án luôn được tỉnh quan tâm tạo điều kiện, đồng thời khối doanh nghiệp cũng đóng vai trò tiên phong trong hoạt động thu hút đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu. Những dự án với sự tham gia của doanh nghiệp địa phương được tổ chức triển khai sớm sẽ là “lời cam kết bằng vàng” đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội hợp tác. Rõ ràng rằng, khối doanh nghiệp đang thể hiện chức năng là một trong những kênh hàng đầu của hoạt động thu hút đầu tư. Nhiều doanh nghiệp cho biết: Trong quá trình giao thương, một số đối tác với tiềm lực tài chính dồi dào đang rất quan tâm đến việc đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu, lời giới thiệu của doanh nghiệp địa phương về cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh, về cơ hội phát triển khi tham gia đầu tư sẽ trở thành những cuốn cẩm nang sinh động đưa các đối tác đến với Lạng Sơn.

Với mục tiêu thu hút các dự án đầu tư cụ thể, đạt hiệu quả cao, công tác tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đang được gấp rút triển khai, hình ảnh doanh nghiệp tại địa phương đoàn kết, chủ động, tiên phong trong đầu tư sẽ góp phần tạo nên những ấn tượng tốt đẹp trong mắt quan khách về môi trường đầu tư tại Lạng Sơn.                                                                 

Trúc Lam