Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Họp chuyên đề đánh giá tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, kỳ tháng 8/2022

Sáng 14/9/2022, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp chuyên đề đánh giá tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án (DA) trọng điểm và xem xét, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB trên địa bàn các huyện, thành phố, kỳ tháng 8/2022.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, trong năm 2022, xác định thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, GPMB đối với 23 DA trọng điểm của tỉnh, trong đó có 17 DA chuyển tiếp và 6 DA mới triển khai. Tính đến hết tháng 8/2022, còn 04 DA và 01 hợp phần 3 chưa đủ điều kiện để triển khai công tác thu hồi đất, bồi thường, GPMB theo quy định, có 19 DA đủ điều kiện thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, GPMB. Trong đó có 8 DA có kết quả bàn giao mặt bằng với tổng diện tích 6,07 ha của 56 hộ gia đình, cá nhân thuộc địa bàn 5 huyện, thành phố, so với tháng 7 tăng 01 DA, diện tích tăng 1,59ha, giảm 02 hộ. Một số DA tiến độ GPMB có khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc hỗ trợ về đất, công trình, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu, rà soát nguồn gốc đất, quy chủ sử dụng đất, việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, chủ đầu tư chưa kịp thời bố trí kinh phí để chi trả cho các hộ gia đình… Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và đại diện chủ đầu tư đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp để triển khai công tác GPMB các DA trong thời gian tới.

 Kết luận cuộc họp, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, trong tháng 8/2022 công tác GPMB đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên, tiến độ còn chậm, chưa có chuyển biến rõ nét, công tác lãnh đạo, chỉ đạo chưa tập trung, quyết liệt. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các cấp, các ngành, các huyện, thành phố cần tập trung hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư tháo gỡ các nút thắt, khó khăn vướng mắc trong GPMB, giao đất ngay cho nhà đầu tư khi đủ điều kiện, rà soát lại các diện tích đất lúa và đề xuất phương án xử lý, học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương trong công tác GPMB các DA. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, ủng hộ trong công tác GPMB, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư để triển khai các DA, từ đó, phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thuận lợi người dân được phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống. Bên cạnh đó, đề nghị các nhà đầu tư tập trung nhân lực, máy móc triển khai thi công ngay những mặt bằng sạch đã được bàn giao để bảo đảm tiến độ theo kế hoạch. Đồng chí lưu ý, cần tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB các DA: Khách sạn - Sân golf Hoàng Đồng - Lạng Sơn, cụm công nghiệp Hợp Thành 1, 2 và Khu tái định cư Hợp Thành, huyện Cao Lộc, cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn Km3+700 đến Km18), cầu Lộc Bình số 1, đường giao thông và Khu tái định cư xã Lục Thôn (nay là thị trấn Lộc Bình), quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn, DA nút giao đường cao tốc vào khu công nghiệp Hữu Lũng…/.

 

                                                                       Nguồn Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn