Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Công bố bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 Lạng Sơn đứng thứ 36/63 tỉnh thành

 Ngày 27/4/2022, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chính thức công bố bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, tại Hà Nội. Dự buổi công bố có Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI; đại diện lãnh đạo các tỉnh thành trong cả nước, đại diện các tổ chức quốc tế, các cơ quan báo chí,  và sự có mặt của Ngài Marc E.Knappẻ, Đại Sứ Hoa kỳ tại Việt Nam.

Báo cáo PCI năm 2021 là năm thứ 17 liên tiếp VCCI xây dựng và phát triển với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ. Báo cáo PCI năm 2021 đã công bố kết quả chỉ số xếp hạng các tỉnh, thành phố, điểm lại những vấn đề nổi bật, đáng chú ý của môi trường kinh doanh Việt Nam năm 2021, khuyến nghị những chính sách dựa trên phân tích sâu về tác động của đại dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp, cũng như đánh giá triển vọng phục hồi của nền kinh tế.

PCI 2021 ghi nhận sự nỗ lực của nhiều địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong bối cảnh "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", các địa phương ở Đồng bằng Bắc bộ có bước tiến mạnh, Quảng Ninh lần thứ năm đứng đầu bảng xếp hạng PCI; Hải Phòng xếp thứ 2, đây là thứ hạng cao nhất của Hải Phòng trên Bảng xếp hạng PCI.

Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021

Năm 2021 Lạng Sơn đã tiến 13 bậc so với kết quả năm 2020 từ vị trí thứ 49/63 tỉnh thành lên vị trí thứ 36/63, đạt 63,92 điểm. Một số điểm số thành phần vẫn duy trì được điểm số cao là chỉ số “Chi phí thời gian" đạt 7,82 điểm; chỉ số “Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự đạt 7,39; sự chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo tỉnh nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá và ghi nhận với chỉ số “Tính năng động” đạt 7,6 điểm, tuy nhiên bên cạnh đó, các chỉ số “Đào tạo lao động” và “Tính minh bạch” vẫn chưa được cải thiện đáng kể; đáng chú ý chỉ số "Gia nhập thị trường" giảm điểm mạnh so với năm 2020, từ 8,77 xuống còn 5,86.

Năm 2022, chính quyền tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nhiêm vụ đã đề ra tại Nghị quyết số 43/NQ-TU ngày 23/8/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), giao đoạn 2021-2025; triển khai thực hiện hiệu quả Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố. Phân tích, đánh giá cụ thể các chỉ số thành phần PCI năm 2021, xây dựng kế hoạch khắc phục các chỉ số thấp điểm, giảm điểm, duy trì, cải thiện hơn nữa các chỉ số cao điểm.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2022 Lạng Sơn tiếp tục có những bước tiến trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để giữ “vững chắc” ở giữa bảng xếp hạng, đến gần hơn với nhóm khá trong bảng xếp hạng PCI.

                                                        Vy Thúy Nga

                                               Sở Kế hoạch và Đầu tư